Các loại nắp mương thoát nước thông dụng tại nước ta

Nắp mương thoát nước là sản phẩm dùng để đậy nắp mương trong hệ thống mương thoát nước. Nhiệm vụ của nắp mương là giữ lại các loại rác thải công nghiệp hoặc sinh hoạt. Giúp cho dòng nước chảy được lưu thông, không bị tắt nghẽn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nắp mương thoát nước khác nhau với ưu điểm khác nhau. Trong đó nắp mương thoát nước bằng thép là sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất.

Nắp mương thoát nước Grating hay tấm sàn grating là sản phẩm được sản xuất từ các thanh la thép. Độ dày các thanh la tùy theo nhu cầu của khách hàng hay dự án.

Nắp mương thoát nước bằng thép

Nắp mương thoát nước bằng thép hay còn gọi là tấm grating, được sử dụng làm nắp đậy mương thoát nước. Khả năng tải trọng của sản phẩm từ có thể lên đến 100 tấn. Thanh la thép dùng để sản xuất nắp mương này có độ dày từ 3mm đến 20mm và chiều cao của thanh la thép từ 25mm đến 150mm.

Nắp mương thoát nước bằng thép thường được lắp đặt ở các tầng hầm khu chung cư, hệ thống thoát nước trong các khu dân xư, đô thị, các nhà máy, nhà xưởng ….

Nắp mương thoát nước
Nắp mương thoát nước
Nắp mương grating chịu tải trung bình
Nắp mương grating chịu tải trung bình

Khả năng chịu tải của nắp mương thoát nước ngoài dựa vào kích thước của cá thanh la thép còn dựa vào khoảng cách của các thanh la. Khoảng cách các thanh la thép dựa vào yêu cầu của khách hàng hoặc theo tiêu chuẩn là 30mm,40mm. Chúng được liên kết bằng thanh xoắn hoặc thanh la thép với khoảng cách 50mm hoặc 100mm.

Nắp mương thoát nước bằng gang

Nắp mương thoát nước bằng gang được sản xuất từ gang xám hoặc gang cầu. Nắp mương sản xuất từ gang cầu có khả năng tải trọng lên đến 100 tấn, còn khi được sản xuất từ gang xám khả năng tải trọng thông thường 12.5 tấn.

Nắp mương bằng gang được sử dụng làm nắp đậy mương nhiều trong các khu dân, khu đô thị. Nắp mương thoát nước bằng gang có tính thẩm mỹ cao, có thể đúc logo, hoa văn theo yêu cầu của khách hàng.

Nắp mương bằng gang
Nắp mương bằng gang
Lưới chắn rác gang cầu
Lưới chắn rác gang cầu

Nhiệm vụ của nắp mương thoát nước bằng gang cũng như các loại nắp mương khác là giữ các loại rác thải không cho rơi xuống hệ thống mương, đảm bảo lưu thông dòng nước. Kích thước của các loại rác thải giữ lại tuỳ thuộc vào khe hở của hai thanh chắn rác.

Grating Khang Thịnh sau nhiều năm thành lập đã cung cấp nắp mương thoát nước và nhiều sản phẩm khác như tấm sàn grating, nắp hố ga bằng thép cho nhiều dự án lớn nhỏ ở nước ta.