Nắp hố ga bằng gang

Ứng dụng của nắp hố ga bằng gang là làm nắp đậy chó các hố ga, đảm bảo cho con người và xe cộ lưu thông trên các tuyến đường và trong các khu công nghiệp. Nắp hố ga bằng gang có hai hình dạng khác là nắp hố ga khung âm nắp dương và nắp hố ga khung dương nắp dương.

Nắp hố ga bằng gang được sản xuất chủ yếu từ gang cầu và gang xám, tùy vào mục đích sử mà xa em phẩm được sản xuất theo như cầu của dự án. Mục đích chính của nắp hố ga bằng gang là làm nắp đậy hố ga thu nước hoặc nắp đậy hố ga chống mùi hôi thoát ra ngoài.

Ưu điểm nắp hố ga gang cầu

Loại nắp hố ga bằng gang này có ưu điểm hơn so với nắp hố ga bằng gang xám có khả năng chịu tải trọng lớn và nắp hố ga bằng thép là có thể thiết kế hoa văn và logo theo yêu cầu của khách hàng nhờ được sản xuất từ gang cầu, loại gang có nhiều đặc tính đặt biệt như có than chì ở dạng cầu nhờ biến tính gang xám lỏng bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm. Gang cầu là loại gang có độ bền cao nhất trong các loại gang do graphit ở dạng cầu tròn, bề ngoài cũng có màu xám tối như gang xám. Vì thế để phân biệt nắp hố ga bằng gang cầu và nắp hố ga bằng gang xám chỉ có cách duy nhất là test mẫu gang.

Vì có khả năng chịu tải lớn lên đến 90 tấn cho nên nắp hố ga bằng gang cầu thường được lắp đặt ở những tuyến quốc lộ, đường băng sân bay hoặc những vị trí có lưu lượng xe có tải trọng hơn 25 tấn chạy qua.

Nhược điểm của nắp hố ga bằng gang cầu

Tuy có nhiều ưu điểm xong nắp hố ga bằng gang cầu cũng có một vài nhược điểm như giá thành cao vì được sản xuất từ gang cầu, khó vận chuyển và lắp đặt vì trọng lượng sản phẩm rất lớn. Không thể sản xuất theo kích thước khách hàng yêu cầu khi mua số lượng ít.

Ưu điểm của nắp hố ga bằng gang xám

Nắp hố ga bằng gang xám được sản xuất từ loại gang có giá thành rẻ vì thể giá thành giá thành của sản phẩm khá thấp so với gang cầu và nắp hố ga bằng thép làm từ tấm sàn grating nếu có cùng quy cách. Sản phẩm có thể thiết kế hoa văn, logo theo yêu cầu của khách hàng.

Vì có tải trọng thấp cho nên nắp hố ga bằng gang xám thường được lắp đặt ở vị trí như trong khu đô thị, đường nội bộ, vỉa hệ hoặc những nơi có xe cộ lưu lượng xe cộ qua lại có tải trọng thấp.

Nhược điểm của nắp hố ga bằng gang xám

Vì được sản xuất từ gang xám, loại gang có một trạng thái trong nhiều trạng thái của gang mà dựa vào vi cấu trúc của chúng để người ta phân loại. Bề mặt của gang xám ở mặt gãy của gang có màu xám, là đặc trưng của ferit và graphit tự do. Trong quá trình đông đặc, do tốc độ tản nhiệt chậm trong khuôn đúc bằng cát, dân đến lượng graphít hòa tan trong sắt lỏng có đủ thời gian để giải phóng thành các phiến nhỏ, có hình thù tự do (thường là dạng tấm) cho nên khát năng chịu tải của sản phẩm khá thấp so với nắp hố ga bằng gang cầu và nắp hố ga bằng thép. Sản phẩm khó di chuyển và lắp đặt vì trọng lượng của sản phẩm khá cao. Không thể sản xuất theo kích thước khách hàng yêu cầu khi mua số lượng ít.