Tại sao miệng nắp hố ga bằng gang có hình tròn

Nắp hố ga bằng gang là loại nắp hố ga được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng trên thế giới và ở nước ta. Nắp hố ga bằng có hình dạng chứ yếu là hình tròn và hình vuông, tuy nhiên miệng nắp thường được đúc bằng hình tròn.

Nắp đậy hố ga bằng gang xám
Nắp đậy hố ga bằng gang xám

Vì sao miệng nắp hố ga bằng gang thường là hình tròn.

1. Dễ lắp đặt: Về mặt khoa học, nắp hố ga bằng gang hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển hay điều chỉnh cho khớp góc như các hình đa giác khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác… Nắp hố ga bằng gang thường rất nặng nên điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm sức lực của những người công nhân lắp đặt.

2. Dễ mở nắp cống: Khi muốn mở nắp hố ga dù ở bên trên mặt đường hay ở dưới cống thì người ta cũng thực hiện một cách nhẹ nhàng và thuận tiện nhất với nắp cống hình tròn.

3. Dễ vận chuyển:
Với nắp hố ga bằng gang hình tròn, người ta có thể vận chuyển dễ dàng trên những quãng đường ngắn bằng cách dùng tay lăn chúng đi trên mặt đất mà không cần phải ôm vác nặng nhọc. Với những hình dáng khác như hình vuông, hình tam giác, hình lục giác… nắp hố ga bằng gang cần tới hai người trở lên để khiêng hoặc cần tới các thiết bị phụ trợ vận chuyển như xe đẩy.
Lợi thế này của nắp cống hình tròn càng tỏ rõ sự “lợi hại” khi chúng ta phải di chuyển chúng qua những nơi có địa hình xấu.
4. Độ bền cao, tiết kiệm nguyên liệu: Vì là nắp có hình tròn nên lực tác động của bánh xe theo phương thẳng đứng từ trên xuống sẽ lan tỏa đều trên bề mặt nắp hố ga bằng gang, tránh tập trung vào một điểm dễ gây ra nứt vỡ. Nếu là hình vuông và các hình đa giác khác thì các phần ở phía góc sẽ chịu lực tác động yếu hơn các phần còn lại. Bởi vậy, nắp cống hình tròn thường có độ bền cao hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn (bỏ đi các phần góc không chịu lực) so với các hình còn lại.
5. Hạn chế tai nạn: Nắp hố ga bằng gang hình tròn dù có bị xê dịch như thế nào cũng không bị rơi xuống cống như nhưng loại nắp hố ga khác.
Tuy nắp hố ga bằng gang hình tròn có nhiều ưu điểm nhưng trên thị trường Công ty Khang Thịnh còn cung cấp nhưng loại nắp hố ga bằng gang có hình dạng khác theo yêu cầu khách hàng như hình vuông, hình tam giác và hình chữ nhật.

Gia công tấm grating
Gia công tấm grating

Ngoài ra chúng tôi còn sản xuất các loại nắp hố ga bằng thép mạ kẽm, tấm sàn grating phục vụ những ngành công nghiệp quan trọng khác ở nước ta.